KỸ SƯ NGƯỜI VIỆT HUẤN LUYỆN ‘ AI ‘ ĐỂ SÀNG LỌC BỆNH NHÂN COVID-19

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các công ty công nghệ lớn cùng cộng đồng kỹ sư trong nước đang gấp rút tìm kiếm các giải pháp mới để cùng đội ngũ y tế chống dịch. Một trong các giải pháp công nghệ tiềm năng, được nhiều doanh nghiệp tập trung nghiên cứu là dùng AI và sớm phát hiện đối tượng có thể nhiễm Covid-19, thay thế cho phương pháp xét nghiệm truyền thống tốn nhiều công sức và thời gian. Cùng Delfi tìm hiểu thông tin thú vị đó trong bài viết này nhé!

ứng dụng ai để dập dịch

Trong đợt huấn luyện lần này, các kỹ sư chủ yếu phát triển AI theo 3 hướng nhằm sàng lọc bệnh nhân COVID-19 : AI phân tích nước muối súc miệng, AI phân tích hơi thở và AI phân tích tiếng ho

>> Xem thêm: sửa chữa máy in hóa đơn

AI phân tích nước muối súc miệng

Vào đầu tháng 6, CEO Bkav tuyên bố họ đang làm việc với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để lấy mẫu huấn luyện AI xét nghiệm Covid-19 qua nước muối sinh lý.

Người dân súc miệng bằng nước muối, cho vào ống nghiệm và đặt vào đó một thiết bị. Thiết bị này dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm, sau đó thu lại bằng cảm biến đầu ra. Dựa trên các tần số bị hấp thụ nhiều hay ít, công nghệ AI sẽ đưa ra kết quả xét nghiệm Covid-19 trong 10 giây, có thể thấy rút ngắn thời gian đợi kết quả xét nghiệm như trước đây là rất nhiều, có thể cho ra kết quả ngay lập tức.

Ban đầu cho thấy, công nghệ AI của Bkav cho kết quả chính xác hơn 90%. Tuy nhiên, thách thức lớn với phương pháp này là virus có nhiều biến chủng, cần rất nhiều dữ liệu mới để huấn luyện AI để có tính ứng dụng cao hơn.

>> Xem thêm: Cho thuê máy quét qrcode

AI phân tích hơi thở

Năm ngoái, FPT Software triển khai dự án có tên “Sound Dr” – dựa trên hơi thở để phát hiện người dương tính với virus Covid-19. Sau khi thu thập thông tin về y tế cá nhân, hệ thống sẽ thu lại tiếng ho và hơi thở của người dùng. Sau đó, công nghệ AI sẽ phân tích dữ liệu đó và đưa ra kết quả về khả năng âm tính hoặc dương tính với Covid-19. Theo đó, dự án này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và dùng thử, cần có thêm dữ liệu để kiểm tra kĩ lưỡng trước khi áp dụng trên diện rộng ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Ý tưởng dung công nghệ AI để sàng lọc bệnh nhân Covid-19 qua hơi thở, tiếng ho đã được rất nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và áp dụng thành công. Từ cuối 2020, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một mô hình AI có thể phân biệt được người mắc Covid-19 và người khỏe mạnh chỉ thông qua tiếng ho. Kết quả  được hiển thị trên ứng dụng smartphone.

Được biết, hệ thống AI nhận diện chính xác tới 98,5% các trường hợp mắc Covid-19, kể cả những ca xét nghiệm dương tính mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

>> Xem thêm: cho thuê thiết bị mã vạch

AI phân tích tiếng ho

Gần đây, một nhóm các kỹ sư trong cộng đồng AICovidVN triển khai dự án “Nhận dạng Covid-19 qua tiếng ho”.

Theo các kỹ sư, TP HCM đã triển khai hệ thống Robocall, gọi điện tự động cho hàng triệu người và đặt  các câu hỏi để họ chủ động khai báo các triệu chứng Covid-19, giúp sàng lọc nhanh các trường hợp cần xét nghiệm kỹ và khoanh vùng các ổ dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn cần người dân tự khai báo triệu chứng, trong khi nhiều người mắc Covid-19 nhưng chưa có triệu chứng bất thường nào.

Để nâng cao hiệu quả của hệ thống này, các kỹ sư AICovidVN phát triển thêm phần mềm, đề nghị người dân ho vào điện thoại để công nghệ AI phân tích dữ liệu âm thanh. Dự án này đang sử dụng nguồn dữ liệu có sẵn với 1.700 mẫu ghi âm tiếng ho của người dương tính với Covid-19 cùng một số nguồn khác, nhưng còn chứa nhiều tạp âm và chưa dán nhãn thông tin cụ thể.

Nhóm AICovidVN mong muốn được hỗ trợ để ghi âm thêm tối thiểu 1.000 mẫu tiếng ho của người dương tính thông qua điện thoại. Khi khối lượng dữ liệu càng nhiều, AI có thể chẩn đoán thông minh hơn và đạt độ chính xác hơn 90%.

Tương tự nhiều phương pháp “xét nghiệm bằng AI” khác, để đánh giá độ chính xác thì cần phải xem thiết bị, ứng dụng hoạt động trong thực tế như thế nào và những báo cáo cụ thể về phương pháp, số lượng mẫu thử,… Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng như hiện nay, các phương pháp chẩn đoán mới có thể giúp sớm phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm, giảm gánh nặng cho đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà DELFI vừa chia sẻ giúp bạn có thêm nhiều thông tin, nắm bắt sự ứng dụng phát triển công nghệ vượt bật trong cuộc sống hiện nay.

Công ty Delfi Việt Nam tập trung duy nhất cung cấp các giải pháp phần mềm về công nghệ mã vạch nhằm nâng cao hệ thống quản lý cho các doanh nghiệp, đồng thời là nhà phân phối hàng đầu các thiết bị mã vạch cao cấp của các Hãng mã vạch lớn trên thế giới như Point Mobile, Datalogic, Pidion, Citizen, Opticon, Sewoo, Pos-otek, Unitech và nhiều hãng khác.

Ngoài ra, Delfi còn là TRUNG TÂM SỬA CHỮA – BẢO HÀNH – BẢO TRÌ THIẾT BỊ MÃ VẠCH CHÍNH HÃNG. Cam kết giá cả hợp lý và dịch vụ chuyên nghiệp.. Uy tín, chất lượng, tận tâm chính là những giá trị cốt lõi mà Delfi hướng đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *